Chia sẻ kinh nghiệm

11 công việc tốt nhất bạn có thể làm nếu siêu ngoại ngữ

Ngày đăng: Thứ tư, ngày 25 tháng 5 năm 2016, lần xem: 548

1. Điều phối viên dự án

Nơi làm việc: các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế

Các tổ chức phi lợi nhuận, như Pencils of Promise, hội chữ thập đỏ (Red Cross) với sứ mệnh giúp đỡ các nước đang phát triển trên thế giới. Do đó, họ cần rất nhiều nhân viên biết ngoại ngữ không chỉ tiếng Anh mà còn ngoại ngữ khác như Tây Ban Nga, Pháp, Đức, Ả Rập. Việc giỏi ngoại ngữ sẽ giúp bạn thăng tiến trong tổ chức vì bạn có khả năng giao tiếp với những người cần giúp đỡ.
 

pencilsofpromise

2. Phiên dịch game

Nơi làm việc: công ty phát hành game, công ty sản xuất game

Bạn yêu thích game? Từ giờ bạn sẽ càng yêu thích hơn nữa khi vừa có thể chơi game vừa có thể kiếm tiền. Những công ty phát hành và phân phối game tại Việt Nam không ngừng tìm kiếm các ứng viên giỏi ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nhật…) để dịch game từ tiếng bản ngữ sang tiếng Việt và ngược lại.

 

phien dich game

3. Fashion Buyer

Nơi làm việc: công ty thương mại điện tử, tập đoàn thời trang, shop quần áo

Khi là một Fashion Buyer, bạn sẽ là người dự đoán xu hướng, tìm kiếm, chọn lựa… những mẫu quần áo, giày dép, phụ kiện… cho các hãng bán lẻ. Bạn sẽ đóng vai trò là “bộ lọc” giữa hãng lớn và khách hàng, giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư mua hàng và tăng doanh thu. Khách hàng sẽ tìm đến hãng bán lẻ của bạn mà mua hàng thay vì các hãng bán lẻ khác. Đặc biệt với ngành công nghiệp quốc tế như ngành thời trang, các hãng thời trang lớn luôn cần các Fashion Buyer có thể giao tiếp nhiều ngoại ngữ, nhất là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý và tiếng Pháp.

 

fashion buyer

 

4. Photographer

Lĩnh vực: Điện ảnh, Báo chí

Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ-thuật-không-cần-ngôn-ngữ, nhưng nếu bạn muốn trở thành những nhiếp ảnh gia du lịch chụp những bộ ảnh khắp nơi trên thế giới, bạn nên học ngoại ngữ. Hãy chọn học ngôn ngữ của đất nước mà bạn muốn đến nhất và truyền cảm hứng cho các tác phẩm của bạn nhất.

 

photographer

 

5. Phóng viên cho tạp chí nước ngoài

Lĩnh vực: Truyền hình / Truyền thông / Báo chí

Bạn yêu thích kể chuyện? Bạn mơ ước được chu du khắp nơi trên thế giới và giúp mọi người chia sẻ thông điệp của họ? Có thể bạn sẽ phù hợp để trở thành một phóng viên. Nếu muốn kể một câu chuyện hay nhất, không gì thích hợp hơn là đến tận hiện trường, tìm hiểu và thu thập thông tin từ địa phương. Do đó, công việc này đòi hỏi bạn cần biết nhiều hơn một ngôn ngữ.

 

phong vien tap chi nuoc ngoai

 

6. Tiếp viên hàng không / Hướng dẫn viên du lịch

Lĩnh vực: Hàng không/Du lịch

Nhiều người thường nói vui rằng làm tiếp viên hàng không và hướng dẫn viên du lịch là sướng nhất trên đời vì bạn được trả tiền để… đi chơi. Ngoài tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc phải thành thạo, bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc tại các hãng hàng không hoặc công ty du lịch danh tiếng và bay đi nhiều nơi trên thế giới nếu biết thêm nhiều ngoại ngữ.

 

tiep vien hang khong

 

7. Banking Analyst

Nơi làm việc: Ngân hàng, tập đoàn tài chính

Bạn sẽ có cơ hội làm việc với nhiều người từ nhiều vùng văn hóa khác nhau và từ khắp nơi trên thế giới. Việc biết ngôn ngữ nước ngoài giúp bạn thương lượng và đàm phán dễ dàng hơn.

 

bank analyst

 

8. Nhà tuyển dụng

Nơi làm việc: các công ty headhunt

Hiện nay, không chỉ các tập đoàn đa quốc gia mà còn các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài. Là một nhà tuyển dụng, trách nhiệm của bạn là tìm ra ứng viên tốt nhất và phù hợp nhất cho tập đoàn. Từ việc viết mô tả công việc, chọn lọc hồ sơ cho đến phỏng vấn, đàm phán lương… tất cả đều yêu cầu nhà tuyển dụng phải sử dụng ngoại ngữ thật thành thạo.

 

nha tuyen dung

 

9. Giáo viên ngoại ngữ

Nơi làm việc: trung tâm ngoại ngữ, trường học, giảng dạy cho doanh nghiệp…

Nhu cầu giáo viên dạy tiếng nước ngoài của các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam luôn ở mức cao. Đặc biệt là tiếng Anh, đây là thị trường khổng lồ cho các bạn giỏi ngoại ngữ. Ngoài ra, các ngoại ngữ như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa… cũng đang rất cần đội ngũ giáo viên giỏi. Nếu tự tin với trình độ ngoại ngữ của mình, bạn hãy thử sức với công việc đầy thú vị và năng động này.

 

giao vien ngoai ngu

 

10. Biên phiên dịch / Tư vấn viên

Nơi làm việc: công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn có khả năng ngoại ngữ. Trong đó các doanh nghiệp Nhật Bản đang cần rất nhiều nhân lực biết tiếng Nhật, nhiều công ty sẵn sàng trả lương cao hơn 800USD cho ứng viên chỉ cần biết tiếng Nhật và không yêu cầu kinh nghiệm.

bien phien dich

 

11. Marketing / Advertising

Nơi làm việc: Advertising Agency, công ty đa quốc gia

Với óc sáng tạo, kỹ năng viết, lên kế hoạch… bạn có thể trở thành một chuyên viên Marketing cho Agency. Công việc của Agency phải nói là luôn tươi mới mỗi ngày, bạn sẽ có cơ hội làm việc với đa dạng nhãn hàng, sản phẩm với đa dạng phong cách quảng cáo khác nhau, khi thì là sữa, café, khi là bảo hiểm, ngân hàng, khi lại là mỹ phẩm. Và đương nhiên làm việc với các công ty đa quốc gia này thì ngoại ngữ là kỹ năng bắt buộc rồi.

 

marketing agency
 

Nguồn: HR Insider Vietnamworks

CÁC TIN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nếu quý vị quan tâm đến Trung tâm hãy đăng ký mục này, chúng tôi sẽ gửi bản tin đến email của quý vị!

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn việc làm, Du học tự túc - Đại học Đà Nẵng

  • Tầng 10 tòa nhà B, 41 Lê Duẩn tp. Đà Nẵng
  • 0236. 3812 153, 0236. 3832 677


Copyright © 2016 by @g7vn | Đại học Đà Nẵng, số 41 Lê Duẩn Tp. Đà Nẵng | email: webmaster@ud.edu.vn