Tin hoạt động

Ngày hội sinh viên khởi nghiệp - Startup Innovation 2016: Đồng hành chuẩn bị và nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên

Ngày đăng: Thứ hai, ngày 25 tháng 4 năm 2016, lần xem: 390

 
PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐH vùng Đà Nẵng và ông Lý Đình Quân,
Phó Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng,
trao đổi văn kiện hợp tác vừa được ký kết tại đêm Gala 22/4/2016.
Lãnh đạo Đại học vùng Đà Nẵng và các đơn vị, cơ sở giáo dục thành viên chụp ảnh lưu niệm với đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

-Ảnh: T.N

 

“Có thể nói ĐH vùng Đà Nẵng đã sớm nhận thức vấn đề khởi nghiệp và khơi dậy tinh thần này trong sinh viên (SV) ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế giảng đường. Thực tế trong nhiều năm qua, chúng tôi luôn chú trọng đổi mới quản trị ĐH; tăng cường hợp tác quốc tế và đầu tư phát triển cơ sở vật chất; thu hút, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, các nhà khoa học và các giảng viên có trình độ cao; quyết liệt với đổi mới phương pháp giảng dạy từ truyền đạt kiến thức sang bồi dưỡng năng lực cho các em, nâng cao chất lượng đào tạo thông qua nghiên cứu khoa học. Nghĩa là tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất chăm lo cho HSSV được học tập, rèn luyện, phát triển các năng lực của bản thân giúp các em thành công trong lập thân và khởi nghiệp.

Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐH vùng Đà Nẵng.

-Ảnh: T.N

Chuỗi sự kiện “Ngày hội SV khởi nghiệp 2016” thực tế là một trong chuỗi các chương trình ngoại khóa được tổ chức thường niên cho HSSV ĐH vùng Đà Nẵng.

Thông qua các hoạt động, chúng tôi triển khai thực hiện từng bước các chủ trương có tính chiến lược với mục đích nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ về định hướng về nghề nghiệp; bồi dưỡng và phát triển năng lực, đào tạo huấn luyện kỹ năng mềm cho HSSV để các em khi ra trường có đủ phẩm chất, kiến thức và kỹ năng cần thiết theo các “chuẩn đầu ra”, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp và xã hội, có việc làm phù hợp với chuyên ngành và năng lực và trình độ đào tạo” – Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐH vùng Đà Nẵng chia sẻ.

Trong đêm Gala “Thực học, vững nghiệp - Sẵn sàng hội nhập”, lãnh đạo ĐH vùng Đà Nẵng, Trung tâm Nghiên cứu-Tư vấn việc làm và Du học (thuộc ĐH vùng Đà Nẵng) cùng đại diện Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà nẵng đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) các nội dung  hợp tác giai đoạn 2016–2020.

Theo đó, 2 bên sẽ phối hợp triển khai các  hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tinh thần khởi nghiệp trong HSSV; hỗ trợ, huấn luyện kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết, giúp HSSV ĐH vùng Đà Nẵng khẳng định, tự tin với tâm thế, hành trang lập thân, khởi nghiệp. Các ý tưởng, dự án sáng tạo khởi nghiệp của các bạn HSSV sẽ được ươm tạo,  sẵn sàng cho quá trình ứng dụng, triển khai vào thực tế.

“Biên bản ký kết lần này là sự tiếp nối để phát triển mạnh mẽ hơn “Chương trình 100 hạt giống doanh nhân”, các bên hợp tác để khuyến khích, hỗ trợ HSSV có ý tưởng, có dự án khởi nghiệp khả thi…,. có cơ hội được “ươm tạo” tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng.

Đây là cách chúng ta không chỉ khơi dậy, bồi dưỡng hun đúc và nuôi dưỡng, phát huy tinh thần khởi nghiệp và các ý tưởng kinh doanh sáng tạo trong HSSV gắn với thực tế sinh động” Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng nói thêm về MOU được ký kết.

 

Các hoạt động diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/4/2016 của Gala “Thực học, vững nghiệp - Sẵn sàng hội nhập” ĐH vùng Đà Nẵng

Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn việc làm & du học của ĐHĐN (CESO) đã hợp tác với các doanh nghiệp: Công ty ESUHAI, Công ty Selwing Việt Nam, Công ty Hải Phong, Công ty Vidaco, Công ty Wonderland… để thông tin, tư vấn, giới thiệu gần 200 vị trí việc làm cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong và ngoài nước cho sinh viên tham gia các chương trình thực tập sinh và làm việc tại Nhật Bản và các doanh nghiệp khu vực Miền Trung; kết nối với Trung tâm hỗ trợ du học Nhật Bản giới thiệu các cơ hội cho sinh viên tiếp tục du học đại học và sau đại học. Ngoài ra còn có hơn 400 vị trí cơ hội việc cho các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước chào đón sinh viên tốt nghiệp khóa 2016 ửng tuyển trong Ngày hội…

Riêng Công ty Esuhai còn tham gia tư vấn, giới thiệu cơ hội việc làm và tuyển chọn trực tiếp hơn 300 vị trí làm việc tại Nhật Bản năm 2016 cho các bạn HSSV đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp năm 2016 nhu cầu việc làm tại Nhật Bản đối với các ngành mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu (Cơ khí chế tạo, cơ khí giao thông, công nghệ ô tô, xây dựng công trình, điện tử, IT, chế biến thực phẩm…).

Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn việc làm & du học (CESO) phối hợp với Công ty Tâm Việt tổ chức khoá tư vấn, huấn luyện: “Kỹ năng khởi nghiệp, tìm việc, phương pháp làm việc hiệu quả và tập sự thành công” (Chinh phục Nhà tuyển dụng) cho HSSV các trường thành viên thuộc ĐH vùng ĐN, chủ yếu là HSSV năm cuối. Nội dung huấn luyện là những bài học khởi nghiệp trong bối cảnh hội nhập, và các bạn đang chuẩn bị ra trường, đang rất quan tâm đến khởi nghiệp, tìm việc. Các diễn giả cũng hướng dẫn các kỹ năng phỏng vấn, chuẩn bị CV, tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, nguyên tắc làm việc hiệu quả “Kaizen-5S” và các bước xây dựng kế hoạch cá nhân, trong đó có chuẩn bị cho giai đoạn tập sự.

“Với chủ đề “Thực học vững nghiệp, sẵn sàng hội nhập”, Gala đã nhận được đăng ký của hơn 3.000 lượt HSSV tham dự (chưa tính số lượng các bạn HSSV các trường trên địa bàn cũng đến tham dự). Chúng tôi cho rằng, những nội dung đã nêu thể hiện một nhịp cầu đã được nối kết bèn vững giữa “3 nhà” (Nhà nước- Nhà trường - Nhà doanh nghiệp). Một khi 3 Nhà sẵn lòng chia sẻ thông tin, cùng đồng hành giúp HSSV lập thân khởi nghiệp, thì cơ hội việc làm sẽ rộng mở, cải thiện được tình trạng thất nghiệp. Bên cạnh đó, điều rất quan trọng mà chuỗi sự kiện gặt hái được, còn là: Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ xây dựng quê hương, đất nước” – TS Huỳnh Minh Sơn, Trưởng ban, Ban Công tác HSSV ĐH vùng ĐN khẳng định.

Nhóm Vút bay chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình. Đây là 1 trong những Nhóm khởi nghiệp xuất sắc được Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng chọn để hỗ trợ phát triển dự án.
 
-Ảnh: T.N

 

Gala “Thực học, vững nghiệp - Sẵn sàng hội nhập” lần này có nhiều điểm nhấn, thể hiện sự đầu tư chuẩn bị công phu của Ban Công tác HSSV ĐH vùng Đà Nẵng.

Đó là, lần đầu tiên, ViệtNam Airline đã quyết định chọn ĐH vùng ĐN là điểm đến để triển khai chương trình “Cơ hội nghề nghiệp và tuyển dụng tiếp viên hàng không Việt Nam Airline năm 2016” cho SV các trường, các cơ sở giáo dục thành viên. Chương  trình tuyển dụng đã diễn ra vào từ 8h sáng nay 23/4/2016.

 

Những chia sẻ từ anh Lê Trường Kỷ - Giám đốc Công ty DINCO. -Ảnh: T.N.

 

Trong khuôn khổ chương trình, Công ty DINCO, Nhà tài trợ Kim cương - đối tác hàng đầu của ĐH vùng Đà Nẵng - thông qua Trung tâm Nghiên cứu-Tư vấn việc làm và Du học ĐHĐN đã trao 10 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) cho các bạn HSSV tiêu biểu đến từ các trường thành viên. Đây là những tấm gương sáng của ý chí và nghị lực vượt khó, luôn nuôi dưỡng khát vọng vươn lên trong học tập và rèn luyện, tích cực hoạt động xã hội vì cộng đồng, đặc biệt trong đó có những điển hình HSSV nêu cao khát vọng khởi nghiệp, và đã tham gia nhiều hoạt động sáng tạo khởi nghiệp.

 

Công ty DINCO, Nhà tài trợ Kim cương đã tặng 10 suất học bổng cho các bạn HSSV vượt khó-học tốt tiêu biểu đến từ các trường thành viên.

-Ảnh: T.N

 

Đặc biệt, Lãnh đạo ĐH vùng Đà Nẵng cùng Trung tâm Nghiên cứu-Tư vấn việc làm và Du học ĐHĐN cũng đã tuyên dương 24 Nhóm Startup SV khởi nghiệp tiêu biểu, chính thức được xét chọn là hạt giống ươm tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng. Đây cũng là các Nhóm đã giành thành tích cao trong cuộc thi “Startup Runway 2016” do Viện Nghiên cứu & Đào tạo Việt – Anh ĐH vùng ĐN, Trường Đại học Kinh tế phối hợp tổ chức.

Vườn ươm Doanh nghiệp đã trao phần thưởng là 10 suất tài trợ trọn gói chi phí tham gia Startup Fair – 2016 tổ chức tại Đà Nẵng cho 10 nhóm startup tiêu biểu do CESO giới thiệu; cùng 24 suất tài trợ kinh phí tham dự Khoá huấn luyện chuyên đề khởi nghiệp tại các workshop do Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng tổ chức ...

 

Vinh danh, khen thưởng các Nhóm Startup SV khởi nghiệp tiêu biểu. -Ảnh: T.N.

 

“Mọi người chúng ta đã đang chứng kiến bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập diễn ra mạnh mẽ, nhất là khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do FTA, gần đây nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và hội nhập sâu rộng với AEC, EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ…, rồi trong năm 2017, Đà Nẵng sẽ là nơi diễn ra Hội nghị cấp cao APEC… Bối cảnh đó đã mở ra những cơ hội và cả thách thức.

Trước hết đối với chất lượng nguồn nhân lực đòi hỏi phải đáp ứng được các chuẩn mực quốc tế và nhu cầu các doanh nghiệp, không chỉ giới hạn trong nước mà còn hướng ra quốc tế, nói cách khác, mỗi HSSV hôm nay sẽ trở thành những “công dân toàn cầu” trong nền kinh tế tri thức khi ra trường và chính vì vậy, đòi hỏi các em phải sẵn sàng tâm thế chủ động hội nhập, tích lũy  hành trang lập thân, khởi nghiệp cho bản thân mình” – Phó GS.TS Ngô văn Dưỡng kết luận.

Theo Thanh Nhã - ictdanang.vn 

CÁC TIN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nếu quý vị quan tâm đến Trung tâm hãy đăng ký mục này, chúng tôi sẽ gửi bản tin đến email của quý vị!

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn việc làm, Du học tự túc - Đại học Đà Nẵng

  • Tầng 10 tòa nhà B, 41 Lê Duẩn tp. Đà Nẵng
  • 0236. 3812 153, 0236. 3832 677


Copyright © 2016 by @g7vn | Đại học Đà Nẵng, số 41 Lê Duẩn Tp. Đà Nẵng | email: webmaster@ud.edu.vn